NHỮNG LƯU Ý TRONG CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BÀ BẦU


Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển và sinh trưởng của trẻ trong bào thai. Đây là một trong những yếu tố cần được quan tâm, chú trọng. Muốn con sinh ra khỏe mạnh, bình an mẹ bầu cần bỏ túi cho mình những lưu ý sau
1. Những thực phẩm nên sử dụng
- Trong 9 tháng thai kỳ, mẹ bầu cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Những thực phẩm được khuyên nên sử dụng cho mẹ bầu là:
+ Ăn nhiều các thực phẩm chứa Axit Folic trong 3 tháng đầu của thai kỳ như: Rau xanh, cà rốt, chuối, cam, đậu nành, chanh…
+ Nên ăn các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu..
+ Bổ sung các thực phẩm giàu protein và vitamin như: : Thịt gia cầm, trứng, rau xanh, sữa, cá, tôm…
+ Bổ sung sắt ( gan lợn, gà, lòng đỏ trứng gà, thịt bò, các loại rau củ quả như đậu đỗ…) và kẽm ( cá, hải sản, thịt, thịt gia cầm và sữa..). Vì sắt  có vai trò tham gia quá trình tạo máu, vận chuyển oxy. Còn kẽm đảm bảo cho bé sự phát triển về kích thước
+ Omega 3: có trong dầu ăn, dầu oliu và mỡ cá…
+ Protein, chất đạm: các thực phẩm như cá, gà, thịt, trứng và đậu giúp tạo cơ, xương và tạo máu
+ Cần bổ sung iốt để bé phát triển hoàn thiện não bộ
+ Các loại rau củ quả chứa vitamin A, B, C, D, E, K… đều rất cần thiết cho thai phụ và thai nhi.
+ Canxi: bà bầu cần thêm 1000mg Canxi mỗi ngày, hãy chọn những thực phẩm giàu canxi như sữa, trứng, váng sữa, sữa chua…
+ Uống nhiều nước để phòng  ngừa táo bón, giúp mẹ và bé khỏe mạnh hơn

2. Những thực phẩm nên tránh
- Bên cạnh những thực phẩm được khuyên nên sử dụng, mẹ bầu nên tránh các loại thực phẩm sau để giúp cho thai nhi phát triển bình thường, mạnh khỏe
+ Không ăn các loại thực phẩm đông lạnh, chưa chín kỹ, đồ ăn nhanh, đồ chứa nhiều dầu mỡ…
+ Không sử dụng măng tươi và các thực phẩm muối lên men
+ Không nên ăn các loại rau, củ quả dễ gây sảy thai như: rau ngót, ngải cứu, rau răm, mướp đắng, dứa, các loại quả nhãn, táo mèo, đu đủ xanh…
+ Không hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích và đồ uống có gas như: rượu, bia, coca…
3. Không được ăn kiêng khi mang thai
- Ăn kiêng khi mang thai sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho bạn và em bé vì việc giảm cân không chỉ đơn thuần làm giảm cân nặng của cơ thể bạn mà còn ảnh hưởng đến hàm lượng sắt, axit folic và những các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác.
- Tăng cân là một trong những dấu hiệu tích cực của một thai kỳ khỏe mạnh. Những thai phụ có chế độ ăn uống lành mạnh và tăng cân khoa học sẽ cho ra đời những đứa trẻ khỏe mạnh. Vì vậy, nếu đang ăn uống rất “kham khổ” và chậm tăng cân, bạn nên xem lại
4. Ăn liên tục và chia thành nhiều bữa ăn nhỏ
- Chia nhỏ các bữa ăn thành 5-6 bữa nhỏ trong ngày là một cách sáng tạo có thể giúp bạn hạn chế những cảm giác khó chịu trong thai kỳ như buồn nôn, chán ăn, ợ nóng, khó tiêu khi ăn uống.
- Khi mang thai, sự phát triển của em bé sẽ tạo ra sự chèn ép lên dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác, vì vậy cơ thể bạn lúc này sẽ không còn không gian cho những bữa ăn thịnh soạn nữa.
- Nếu giữa những bữa ăn chính và bạn cảm thấy rất đói, bạn nên ăn bất cứ thứ gì bạn có thể. Với một chế độ ăn uống phù hợp cùng những thực phẩm bổ dưỡng sẽ giúp bạn đáp ứng đủ dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ.

5. Tăng cân từ từ, khoa học
- Việc tăng cân khi mang thai là điều cần thiết và việc theo dõi tổng số cân nặng tăng lên cũng rất quan trọng. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, bạn nên tăng từ 300gr đến 1kg5 và sau đó mỗi tuần sẽ tăng khoảng 300gr trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3.
6. Thỉnh thoảng hãy cho cơ thể mình được nếm vị ngọt
- Thực phẩm đã chế biến, thức ăn nhẹ đóng gói và các loại tráng miệng có đường sẽ không phải là những món được ưu tiên trong thực đơn dành cho bà bầu. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng nó với liều lượng nhỏ
7. Lựa chọn ăn các thực phẩm tự nhiên cho thai kỳ
- Trong thời gian mang thai, mẹ nên ăn các loại thực phẩm tươi, sạch có nguồn gốc rõ ràng. Nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể mẹ bầu là những thực phẩm tự nhiên, được chế biến đúng cách để giữ lại phần lớn các chất dinh dưỡng
- Nếu cần bổ sung các vi chất cần thiết như sắt, vitamin, canxi, axit folic,… hãy chọn các loại có nguồn gốc hữu cơ, dễ hấp thụ.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học là cơ sở để thai nhi phát triển và khỏe mạnh. Vì vậy, mẹ bầu cần tuân thủ các nguyên tắc này, bên cạnh đó phải thường xuyên theo dõi những biến đổi của cơ thể, siêu âm đúng thời hạn để nắm bắt được tình hình hiện tại của bé. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

HƯỚNG DẪN CÁCH HÔ HẤP NHÂN TẠO VÀ XOA BÓP TIM NGOÀI LỒNG NGỰC

TIẾT LỘ KỸ NĂNG CỨU NGƯỜI BỊ ĐUỐI NƯỚC

TIẾT LỘ CÁC CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH TIM MẠCH